Trần Lực đưa ‘Quẫn’ lên sân khấu Nhà hát Lớn


Ngày 7/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhóm kịch LucTeam công diễn vở hài kịch “Quẫn” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố tác giả- nhà văn- nhà viết kịch Lộng Chương.

Trấn Thành tự nhận xấu tính, tư thù tư nhân với Minh Tú
Nỗi sợ hãi của NSND Hồng Vân
100 diễn viên nhí tham dự vũ kịch nhí ‘Kẹp hạt dẻ’

Đoàn kịch LucTeam ao ước tri ân những công lao to lớn của ông đối với nền sàn diễn nước nhà, đặc thù với tác phẩm thuộc hàng kinh điển của Hài kịch Việt nam – vở Quẫn.

Hài kịch “Quẫn” do cố tác giả Lộng Chương viết vào những năm 60 của thế kỷ trước, nói về gia đình tư sản Đại Cát đã tiêu dùng mọi thủ đoạn giấu diếm, tẩu tán tài sản nhằm ứng phó với chủ trương công tư hợp doanh của nhà nước lúc bấy giờ. Vở kịch do đạo diễn Trần Hoạt dàn dựng đã gây tiếng vang lớn, kéo dài suốt gần 1 thập kỷ và trở thành 1 gương mẫu hài kịch 1 thời. Vẫn trung thành với tiếng nói biểu lộ, ước lệ, khi dựng lại “Quẫn”, đạo diễn Trần Lực đã tạo ra 1 khuân mặt khác, hoàn toàn mới mẻ cho “Quẫn”.

Quẫn

Bằng thứ tiếng nói sàn diễn giản đơn, sáng tỏ và thậm chí hoang sơ, sự tối giản về ánh sáng, trang trí, thậm chí cả cốt truyện kịch cũng sửa lại để thuần tuý hơn dù sẽ gây cạnh tranh cho diễn viên khi trình diễn nhưng LucTeam đã thành công. Nó lôi cuốn và chinh phục khán giả bằng việc kích thích sự tò mò, trí hình dong và niềm hứng khởi.

Ra mắt khán giả lần này, các diễn viên của LucTeam trưởng thành hơn với kỹ năng điêu luyện hơn, vở diễn cũng được bổ sung những mảng miếng công phu hơn, mang đến cho khán giả yêu nghệ thuật sàn diễn, không chỉ là sự thỏa mãn nhu cầu thưởng thức mà còn thỏa mãn cả sự kỳ vọng của khán giả về 1 tiếng nói nghệ thuật mới mẻ, quyến rũ và hiện đại, đầy đột ngột thú vị….

Quẫn

Sân khấu ước lệ của LucTeam mở ra những bối cảnh tối giản hết mức về hình thức bài trí và đòi hỏi sự sắc bén tối đa trong biểu lộ của từng nghệ sĩ. Ánh sáng tiêu tiêu dùng trên sàn diễn cũng đơn sắc căn bản, nghệ sĩ trên sàn diễn ước lệ luôn tiêu tiêu dùng nét mặt, ánh mắt, giải thể thân thể và tự kiểm soát quỹ đạo chuyển dịch trong từng phân cảnh để chạm được đến xúc cảm của công chúng cũng như khơi gợi trí hình dong trong mỗi người, cuốn họ vào dòng chảy của câu chuyện chung theo nhận định riêng.

Quẫn

Sân khấu ước lệ ở thời nào cũng mang tính hiện đại ví dụ như ngày nay đang ở thế kỷ 21, nên khi dàn dựng bất cứ 1 vở diễn nào– dù là vở kịch của Molière cách đây 500 năm, hay kịch “Quẫn” của Lộng Chương từ năm 1959 thì đều có cái nhìn của nghệ sỹ đang sống ở thế kỷ 21 và đó chính là tính hiện đại của những tác phẩm kịch của LucTeam.

T.Lê